Cách cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí cho trang web WordPress của bạn

05/03/2024
182 Lượt xem

Nội dung bài viết

Bạn có biết rằng Google hiển thị tất cả các trang web không có SSL là “Không an toàn” không?. Chứng chỉ SSL giúp bảo vệ dữ liệu trang web của bạn và được yêu cầu để chấp nhận thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, chứng chỉ SSL trả phí khá đắt đối với người mới bắt đầu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nhiều cách để có được chứng chỉ SSL miễn phí cho trang web WordPress của bạn và tự thiết lập nó một cách dễ dàng để nhận chứng chỉ SSL miễn phí

cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí

1. Vậy SSL là gì?

Trong thế giới số ngày nay, an ninh mạng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Từ việc mua hàng trực tuyến đến việc chia sẻ thông tin cá nhân, chúng ta đều cần phải đảm bảo rằng mọi dữ liệu của chúng ta bảo mật. Một trong những cách bảo mật dữ liệu trên các website là thông qua SSL (Secure Sockets Layer) hay là “Lớp cổng bảo mật“.

Mọi người dùng internet đều chuyển thông tin khi họ truy cập các trang web. Thông tin này thường có thể nhạy cảm, như chi tiết thanh toán, thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin đăng nhập. Sử dụng giao thức HTTP thông thường có nghĩa là thông tin này có thể bị tin tặc chiếm đoạt. Đây là lúc SSL hoặc HTTPS xuất hiện. Các trang web cần có chứng chỉ SSL do cơ quan cấp chứng chỉ được công nhận cấp. Chứng chỉ này được xác minh và đánh dấu trên thanh địa chỉ trình duyệt của người dùng bằng ký hiệu ổ khóa và HTTPS thay vì HTTP.

cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí

2. Tại sao bạn cần SSL cho website của mình?

SSL hoạt động như một giao thức bảo mật vững chắc cho internet. Nó làm việc bằng cách mã hóa tất cả dữ liệu được truyền đi, từ thông tin thẻ tín dụng đến thông tin đăng nhập, đảm bảo rằng mọi thông tin nhạy cảm đều không rò rỉ. Vậy bạn có cần SSL cho website của mình không?

Có, bạn cần chứng chỉ SSL cho trang web WordPress của mình. Điều này được khuyến nghị cho tất cả các trang web, đặc biệt là các trang web thu thập thông tin người dùng như chi tiết đăng nhập, thông tin thanh toán, thẻ tín dụng, v.v.

Nếu bạn đang điều hành một cửa hàng Thương mại điện tử, một trang web thành viên hoặc yêu cầu người dùng đăng nhập thì bạn cần phải có chứng chỉ SSL ngay lập tức. Hầu hết các dịch vụ thanh toán trực tuyến đều yêu cầu trang web của bạn sử dụng SSL/HTTP trước khi bạn có thể nhận thanh toán.

Ngoài tính bảo mật, chứng chỉ SSL còn tạo ấn tượng tích cực về thương hiệu của bạn với người dùng. Google cũng khuyên bạn nên sử dụng SSL và nghiên cứu cho thấy các trang web hỗ trợ SSL xếp hạng cao hơn một chút trong kết quả tìm kiếm.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu trang web của bạn không sử dụng chứng chỉ SSL thì Google Chrome sẽ cho người dùng biết rằng trang web của bạn không an toàn.

cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí
Website không có chứng chỉ SSL

3. Chứng chỉ SSL có giá bao nhiêu?

Chi phí của Chứng chỉ SSL khác nhau giữa các cơ quan cấp chứng chỉ khác. Giá của họ có thể dao động từ 50-200 USD / năm. Một số nhà cung cấp cung cấp các dịch vụ bổ sung kèm theo chứng chỉ của họ, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí chứng chỉ SSL của bạn. Nếu bạn định mua chứng chỉ SSL thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Domain.com. Họ là một trong những dịch vụ đăng ký tên miền lớn nhất thế giới và cung cấp ưu đãi tốt nhất về chứng chỉ SSL.

Họ cung cấp các gói chứng chỉ SSL đơn giản bắt đầu từ $33/năm và đi kèm với bảo hành bảo mật $10.000 và con dấu trang web TrustLogo. Sau khi mua chứng chỉ SSL, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cài đặt nó cho bạn.

Nhưng trước khi làm điều đó, bạn nên kiểm tra xem liệu bạn có thể nhận được chứng chỉ SSL miễn phí hay không. Nếu bạn cảm thấy chi phí cho SSL là vượt qua khả năng của bạn hay xem ngay phần tiếp theo.

4. Làm cách nào tôi có thể nhận được chứng chỉ SSL miễn phí?

Nhiều chủ sở hữu trang web không muốn sử dụng SSL do chi phí bổ sung. Điều này khiến nhiều trang web nhỏ dễ bị đánh cắp dữ liệu và thông tin. Một dự án phi lợi nhuận có tên Let’s Encrypt đã quyết định khắc phục điều này bằng cách thiết lập cơ quan cấp chứng chỉ miễn phí.

Mục đích của cơ quan cấp chứng chỉ này là giúp chủ sở hữu trang web có được chứng chỉ SSL miễn phí dễ dàng hơn. Internet sẽ trở thành một nơi an toàn hơn nếu ngày càng có nhiều trang web bắt đầu sử dụng SSL. 

Do tầm quan trọng của dự án, nó nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ của các công ty lớn như Google, Facebook, Shopify, WordPress.com và nhiều công ty khác. Thách thức là việc cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí của Let’s Encrypt cho người dùng mới bắt đầu khá khó khăn vì nó đòi hỏi kiến ​​thức về mã hóa và kiến ​​thức về hệ thống máy chủ.

Rất may, tất cả các công ty lưu trữ WordPress tốt nhất hiện đang cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí cho tất cả các gói lưu trữ của họ (một số đang sử dụng Let’s Encrypt). 

Nếu bạn đã sử dụng một trong những công ty này thì bạn có thể bật chứng chỉ SSL miễn phí từ bảng điều khiển lưu trữ của mình. Chỉ cần đăng nhập vào bảng điều khiển cPanel của tài khoản dịch vụ lưu trữ của bạn và cuộn xuống phần ‘Security’. Bạn sẽ thấy có 1 ô là “Let’s Encrypt“.

Tùy thuộc vào công ty lưu trữ của bạn, bảng điều khiển lưu trữ web của bạn có thể trông khác với ảnh chụp màn hình ở trên. Nếu gặp khó khăn khi tìm tùy chọn SSL miễn phí, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ kích hoạt tùy chọn này cho bạn.

5. Cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí và thiết lập WordPress

Sau khi kích hoạt Chứng chỉ SSL miễn phí, bạn sẽ cần thiết lập WordPress để bắt đầu sử dụng HTTPS thay vì HTTP trong tất cả các URL của mình. Cách dễ nhất để thực hiện việc này là cài đặt và kích hoạt plugin  Really Simple SSL trên trang web của bạn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ kiểm tra xem chứng chỉ SSL của bạn có được bật hay không. Sau đó, nó sẽ bật chuyển hướng HTTP sang HTTPS và thay đổi cài đặt trang web của bạn để bắt đầu sử dụng SSL/HTTPS.

Để làm cho trang web của bạn hoàn toàn an toàn, bạn cần đảm bảo rằng URL trang web của bạn đang tải bằng giao thức HTTPS. Plugin SSL thực sự đơn giản thực hiện điều đó một cách tự động bằng cách sửa các URL khi tải trang.

Ngay cả khi một URL vẫn tải bằng giao thức HTTP không an toàn thì trình duyệt sẽ coi toàn bộ trang web của bạn là không hoàn toàn an toàn.

Để sửa các URL này, bạn cần sử dụng công cụ kiểm tra của trình duyệt để tìm chúng và sau đó thay thế chúng bằng các URL HTTPS chính xác. Really Simple SSL Plugin giúp thiết lập chứng chỉ SSL miễn phí trong WordPress cực kỳ dễ dàng. Đó là lý do tại sao chúng tôi giới thiệu nó cho tất cả những người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, nó phát hiện các URL không an toàn khi tải trang, điều này làm tăng thời gian tải trang của bạn lên một chút. Đây là lý do tại sao người dùng nâng cao lo ngại về tốc độ WordPress sử dụng phương pháp thủ công để thiết lập chứng chỉ SSL miễn phí của họ.

6. Kết luận

Bảo mật website của bạn là không thể thiếu, và việc có SSL là một phần quan trọng của quá trình đó. Với hướng dẫn từng bước này, bạn sẽ có thể bảo mật website WordPress của mình với SSL miễn phí một cách dễ dàng. Nếu bạn không có chi phí để mua SSL thì SSL miễn phí sẽ là phương án thay thế cho bạn.

 

 

 

 

Chia sẻ lên
Đánh giá
5/5 - (2 bình chọn)

Kết nối với mình qua:

Tôi là Trần Quang Hoài - Developers tại Làm Web Dạo. Bằng những hiểu biết và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực WordPress và SEO, tôi đã và đang chia sẻ những kiến thức hữu ích về WordPress. Hy vọng với những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể mang đến nhiều giá trị về xây dựng website sử dụng mã nguồn WoredPress cũng như Marketing doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Google AMP
Plugin tiếp thị SMS tốt nhất
Cách Sử Dụng JetEngine
Elementor và Bricks
Rest-api
Xử lý mã độc cho WordPress
tối ưu ảnh cho WordPress
Plugin tăng tốc website
Các lỗi thường gặp ở WordPress

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Lý do hoàn tiền